Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hơi Ấm Giữa Mùa Đông Với Người Nghèo Giáo Xứ Tam Tổng
Thứ Tư, Ngày 27 tháng 1-2010

HƠI ẤM GIỮA MÙA ĐÔNG VỚI NGƯỜI NGHÈO GIÁO XỨ TAM TỔNG

 

Cứ mỗi độ đông về, trong cái tiết trời giá lạnh đến tê người của miền bắc, khi người ta khó có thể thấy được những tia nắng mặt trời, là lúc mọi người cảm thấy hơi ấm của ánh sáng mặt trời cần thiết cho cuộc sống biết bao ! Đối với những gia đình khá giả, khi mùa đông đến, họ có đủ điều kiện trang bị cho phòng ốc của mình bằng những phương tiện hiện đại : lò sưởi, bình nóng lạnh, chăn ga gối đệm, quần áo ấm để giữ cho cơ thể luôn đủ nhiệt suốt mùa đông. Ngược lại, bên cạnh đó, lại có những người nghèo, không có đủ tiền để lo đến cái ăn cho con cái, nói chi đến cái mặc, hay các trang thiết bị khác trong gia đình. Họ là những con người kém may mắn trong xã hội, đang rất cần đến hơi ấm tình thương từ những vòng tay nhân ái. Mùa đông, cũng là dịp để các ân nhân thể hiện sự quan tâm của mình đối với những người kém may mắn đó.

Thật vậy, đã có những vị ân nhân cất công đến từ nửa vòng trái đất, xuôi ngược nam bắc để chỉ làm một công việc duy nhất đó là ‘mang hơi ấm tình thương” cho những người nghèo khổ, bất hạnh. Họ đã hy sinh thời gian, sức lực và cả tiền bạc để chia sẻ tình thương đối với những người cùng khổ, đồng hương của họ.

Được sự quan tâm của cha xứ và sự giúp đỡ Quý ân nhân, “Hơi Ấm Giáng Sinh” đã và đang được lan tỏa qua các nghĩa cử bác ái tại giáo xứ Tam tổng, một giáo xứ miền quê nghèo, với hơn 9 ngàn giáo dân, tập trung trong 3 xã Nga Liên, Nga tiến và Nga Thanh thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Dân chúng sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng cói, dệt chiếu và buôn bán nhỏ. Tuy là một trong những giáo xứ lớn của  Giáo phận, nhưng Tam tổng cũng là giáo xứ có tỉ lệ người nghèo và dưới mức nghèo khá cao.

Vào dịp lễ Giáng sinh cha xứ và quý xơ dòng Mến Thánh Giá Thanh hoá đã phát 365 xuất quà (100,000/1 xuất) cho quý ông bà già neo đơn-người tàn tật trong toàn giáo xứ với sự giúp đỡ của Hội Bác Ái Phanxicô và Hội Bảo Trợ Nữ Tu & Từ Thiện Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Sau ngày lễ Giáng sinh, có anh chị Dung Nam, đại diện cho quỹ tài Viet Hope Today – Hoa Kỳ, đã về với giáo xứ để trao học bổng cho 31 em học sinh nghèo và trợ cấp tiền xây dựng một số nhà tình thương cho các hộ gia đình khó khăn. Khi được hỏi, anh chị đã cho biết về chương trình hoạt động của quỹ từ thiện là chăm lo cho trẻ em nghèo, hiếu học, chăm sóc sức khỏe cho những người già cả neo đơn, đặc biệt tại các vùng dân tộc, miền núi.

Và những ngày chuẩn bị đón mùa xuân mới, giáo xứ cũng hân hoan được đón tiếp Cô Lê Thị Quyết, đại diện cho tập thể ca đoàn Fatima thuộc cộng đoàn Miller và quý vị ân nhân ở Sydney - Úc Châu, đến thăm viếng và tặng quà cho những người già cả neo đơn trong giáo xứ. Trong buổi gặp gỡ và trao quà bằng hiện vật là nước mắm, gạo và tiền cho hơn 430 người có hoàn cảnh khó khăn cô đã phát biểu: Đây chỉ là một chút tấm lòng của bà con Việt kiều tại Úc dành cho những người nghèo tại quê hương để chia sẻ chút hơi ấm tình thương trong mùa đông giá rét với mọi người…”.  Cô Quyết cùng với cha xứ và ban trị sự giáo xứ đã đi thăm hơn 30 gia đình ông bà già có hoàn cảnh đáng thương nhất để tặng thêm ít tiền cho họ ăn tết. Đặc biệt, phái đoàn cũng đã viếng thăm mấy gia đình có ông bà già sắp qua đời và trao tặng cỗ quan.

Lẽ ra, trên một phương diện nào đó, với điều kiện kinh tế đầy đủ trong một đất nước văn minh Âu Mỹ như bây giờ, những người như Cô Quyết hay anh chị Nam Dung có toàn quyền hưởng thụ cuộc sống sung túc để bù đắp lại những tháng ngày lênh đênh vất vả, băng rừng, vượt biển để tìm cuộc sống tự do - bình yên cho mình và gia đình. Bởi trong quá khứ, chính họ đã phải gạt nước mắt ra đi tìm cuộc sống tự do ở những phương trời xa nơi các nước Âu Mỹ. Tuy nhiên, với những con người sống vì người khác thì lương tâm không cho phép họ ngủ yên trong sự ấm áp, đang khi người anh em của họ sống trong cái buốt giá của mùa đông. Họ đã không chỉ nghĩ đến mình và gia đình, mà còn nghĩ đến cái đói, cái lạnh nơi tha nhân, nơi đồng hương của họ. Dường như ở nơi họ đã sẵn có một trái tim biết thổn thức trước nỗi đau của người khác và một tấm lòng nhân ái, bao dung với tất cả mọi hạng người, nhất là với những mảnh đời cùng khổ, bất hạnh.  

Ước mong rằng “Hơi ấm giữa mùa đông” sẽ tiếp tục được lan tỏa đi khắp nơi, đến với mọi nẻo đường của Giáo hội và quê hương Việt nam. Đồng thời, qua các nghĩa cử và hành vi bác ái cao đẹp đó, hy vọng sẽ có thêm nhiều  người biết quảng đại hy sinh một phần cuộc sống của mình để góp sức cho việc kiến tạo một thế giới hòa bình, công bằng và ngập tràn tình thương theo tinh thần Phúc âm của Chúa Kitô.

Thay lời cho toàn thể bà con giáo dân giáo xứ Tam tổng, giáo phận Thanh hoá, chúng tôi xin hết lòng tri ân quý vị ân nhân ở Úc Châu, Hoa Kỳ, Canada và Đức Quốc cũng như nhiều nơi khác đã luôn quan tâm – thương yêu – giúp đỡ giáo xứ chúng tôi, đặc biệt là những ông già bà lão neo đơn người tàn tật. Chúng tôi luôn nhớ cầu nguyện cho Quý vị trong mọi thánh lễ và giờ kinh nguyện sớm tối hằng ngày.

Xin Quý vị ân nhân tiếp tục thương yêu và giúp đỡ chúng tôi. Xin liên lạc với cha chính xứ : Raphael Đỗ Minh Tuấn, Nhà Thờ Tam Tổng, Nga Liên - Nga Sơn – Thanh hoá – Việt Nam. Tel. 0912.604.759. Email. raphaeltuan@yahoo.com .

 

MÙA XUÂN NĂM THÁNH 2010

HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO XỨ TAM TỔNG

 

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về