MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: tác giả nữ tu minh nguyệt
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tu Sĩ Dòng Chúa Quan Phòng
Thứ Tư, Ngày 29 tháng 4-2009

Tu Sĩ Dòng Chúa Quan Phòng

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Một ngày trong năm 1933, một nhóm các Linh Mục dòng Don Orione đến Ortonovo (Bắc Ý) đảm nhận trách vụ trông coi Đền Thánh Đức Mẹ. Sự hiện diện của các Linh Mục lôi kéo sự chú ý và thu hút ngay cảm tình bé Giorgio Gramolazzi, năm ấy lên 6 tuổi. Một ít lâu sau đó Cha thánh Luigi Orione (1872-1940) bằng xương bằng thịt cũng xuất hiện. Bé Giorgio tò mò quan sát từng cử chỉ từng lời nói của Cha. Có một cái gì đó rất đặc biệt khiến bé Giorgio luôn luôn chăm chú nhìn Cha Luigi Orione.

Năm tháng trôi qua. Giorgio giờ đây là thiếu niên sắp bước vào tuổi trưởng thành. Cậu phải quyết định chọn hướng đi cho cuộc đời. Một tu sĩ Đa-minh từng quen biết Giorgio khuyên cậu nên chọn dòng Anh Em Thuyết Giáo. Như thế cậu sẽ trải qua những tháng ngày thanh thản và an bình. Nhưng cái nhìn của Giorgio lại hướng về nơi khác. Từ rất lâu Giorgio hằng yêu thích nếp sống giản-dị cần-cù và thanh-bần của các tu sĩ dòng Chúa Quan Phòng. Đó là các tu sĩ Orionini tức là các tu sĩ Don Orione theo tên của vị Linh Mục sáng lập, giống như các tu sĩ Don Bosco vậy. Và Giorgio Gramolazzi quyết định chọn dòng Don Orione. Nếu có người muốn biết tại sao thì Giorgio chỉ đơn sơ trả lời:

- Bởi vì các Linh Mục Don Orione sống thật khó nghèo.

Thật thế, các Linh Mục Don Orione không có tu phục đặc biệt cũng không mang dáng dấp cao sang. Trái lại, nơi các vị tỏa ra nét đơn sơ trong sáng. Nhưng nhất là, các Linh Mục Don Orione sống và rao giảng tinh thần đơn sơ phó thác nơi sự Quan Phòng của THIÊN CHÚA. Các ngài thường nói: “Hãy tín thác như các chim sẻ. Hình ảnh các chim sẻ bé tí xíu thật thích hợp để nói lên Tình Yêu quan phòng của THIÊN CHÚA. Nếu Chúa Quan Phòng lo liệu mọi sự cho một chim sẻ thì Ngài còn lo lắng thương yêu gấp bội phần cho loài người, đặc biệt cho trẻ bé thơ và kẻ yếu đuối nghèo nàn!” Và Giorgio Gramolazzi quyết định gia nhập dòng Don Orione.

Cùng với Giorgio có thêm một số bạn trẻ trong vùng cũng yêu thích nếp sống đơn-sơ khiêm-tốn khó-nghèo của các Linh Mục dòng Chúa Quan Phòng. Kẻ trước người sau lần lượt gia nhập Hội Dòng. Nhưng bền đỗ tiến lên thiên chức Linh Mục chỉ còn lại 8 vị. Con số 8 quả không nhỏ đối với ngôi làng không đông dân cư cho lắm.

Riêng gia đình Gramolazzi có hai con trai dâng mình cho Chúa trong dòng Don Orione: Giorgio và Giancarlo. Hiền mẫu Anita của hai người con Linh Mục thật hãnh diện về hồng ân lớn lao này. Trong những ngày cuối đời, khi khấn xin điều gì cùng Cha thánh Luigi Orione bà Anita thường âu yếm thêm vào câu:

- Xin Cha thánh nhớ cho rằng con dâng cho ngài đến hai con trai đấy!

Trở lại với tinh thần đơn sơ khó nghèo của các Linh Mục dòng Don Orione. Tinh thần khó nghèo này các tu sĩ thừa hưởng từ nơi vị sáng lập. Thật thế, Cha thánh Luigi Orione không những nghèo của cải vật chất nhưng còn nghèo về hết mọi mặt. Đối với Cha, điều quan trọng là sống đơn-sơ phó-thác tin-tưởng nơi THIÊN CHÚA Quan Phòng. Khẩu hiệu suốt cuộc đời Cha: “Chỉ duy nhất THIÊN CHÚA”. Thánh Luigi Orione viết:

- Làm việc dưới cái nhìn của THIÊN CHÚA, duy nhất THIÊN CHÚA mà thôi!

Câu viết tóm gọn quy luật sống. Chỉ điều duy nhất: cái nhìn THIÊN CHÚA. Cần phải khởi đầu một cuộc sống mới và khởi đầu từ điểm: làm việc và tìm kiếm duy nhất THIÊN CHÚA. Đây là bí quyết nói lên sự giàu sang và sự khó nghèo của các tu sĩ Chúa Quan Phòng cũng như của chính vị thánh Luigi Orione sáng lập Dòng từ năm 1893. Hiện nay Hội Dòng có mặt tại 30 quốc gia trên thế giới.

... Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho, thế mà CHA anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý hơn chúng sao? (Mátthêu 6,25-26).

(“Don Orione Oggi”, Gennaio/2006, trang 6)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trắc Ẩn Đối Với Người Nghèo Già Cả (5/4/2009)
Tạ Ơn Đức Mẹ... Tạ Ơn Đức Mẹ (5/1/2009)
Tràng Hạt Mân Côi Biến Chế Bất Ngờ (5/1/2009)
' Ave Maria ' Ban Ơn Cứu Rỗi (5/1/2009)
Kết Hôn Theo Phép Đời (4/30/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Hội Hồng Ân Đức Tin, Thừa Sai Ý Bị Mù Tại Ba Tây (4/29/2009)
Đau Thương Đến Hy Vọng (4/29/2009)
Muôn Vạn Lời Cám Ơn Cha Sở (4/29/2009)
Tin/Bài khác
Nữ Tu Kín Cát-minh (4/22/2009)
Ơn Lành Thánh Thể Đối Với Hiền Mẫu (4/22/2009)
Tâm Tình Hiền Phụ Của Đức Gioan Phaolô Ii (4/21/2009)
Mãi Mãi Làm Hiền Thê Đức Chúa Giêsu Kitô (4/21/2009)
Phêrô Nhân, Vị Thánh Tử Đạo Đại Hàn (4/21/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768