MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
tin lợi ích :: tài liệu và mẹo vặt hữu dụng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Nên Hay Không Nên Mua Nhà Ở Nước Mỹ Trong Lúc Này?
Thứ Bảy, Ngày 21 tháng 2-2009
NÊN HAY KHÔNG NÊN MUA NHÀ Ở NƯỚC MỸ TRONG LÚC NÀY?

 dunglac.org

Nước Mỹ hiện nay đang lâm vào một cuộc khủng hoảng tài chính hết sức to lớn, chưa từng có trong lịch sử kể từ năm 1929 với cơn Đại Khủng Hoảng The Great Depression. Ngành địa ốc bị suy thoái nặng hơn cả khiến chính phủ phải ban hành những biện pháp khẩn cấp để cứu nguy cả nước và tạo nên một hiện tượng hết sức lạ lùng là trong khi lãi xuất ngân hàng xuống thấp đến mức kỷ lục thì giá nhà vẫn hạ và sau cùng chính phủ phải trợ cấp 8000 USD cho những người mua nhà lần đầu tiên. Nếu không cứu ngành địa ốc thì sẽ lôi theo những ngành khác như máy móc gia dụng, bàn ghế, vật liệu xây cất, xe ô tô.. khiến cả nước sẽ xuống hố cả nút để rồi lôi theo một số quốc gia khác lệ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa tiêu dùng sang thị trường Mỹ !

Những biến cố kể trên khiến làm cho nhiều người phải suy nghĩ đắn đo là NÊN hay KHÔNG NÊN mua nhà trong lúc này khi mà tình hình kinh tế còn đang thay đổi từng ngày.

 Nếu không mua trong lúc này thì trong tương lai giá nhà lại tăng thì sao và nếu mua thì lỡ sau này bị mất job hay giá nhà vẫn xuống dốc thì sao ?

 Tại một vài nơi như tại Phoenix ( AZ), Las Vegas ( NV) giá nhà giảm đến 60 % mà vẫn không có người mua còn tại vài nơi như Boston, New York thì giá nhà vẫn tăng hay không thay đổi. California bị thiệt hại nặng đến nỗi nhiều gia đình phải bán vàng, nữ trang để trả nợ. Thị trường nữ trang và kim cương giảm 20 % và có thể sẽ còn xuống nữa. Nước Mỹ tiêu thụ 50 % tổng số kim cương của thế giới khiến đang làm cho các nước chuyên sống về khai thác kim cương như Angola, Nam Phi, Botswana bị suy sụp nặng..

Dưới đây là những lý do nên hay không nên mua nhà.

1/ Theo hiệp hội địa ốc, National Association of Realtors ( NAR) , thì giá nhà chưa bao giờ dễ mua như hiện nay ( affordability ) dựa trên những yếu tố như lãi xuất, giá nhà và lợi tức của mỗi gia đình chưa kể chính sách trợ cấp của chính phủ Obama.

 Tại nhiều nơi giá nhà xuống thấp đến mức kỷ lục nhất là tại California, Nevada,Florida. Nhiều ngôi nhà rẻ , tốt và được liệt kê trên 6 tháng vẫn chưa có người hỏi mua giống như một cô gái về chiều..

 Theo dự đoán của Moody thì giá nhà sẽ vẫn hạ từ nay đến cuối năm nhưng theo Case-Schiller thì giá nhà sẽ còn hạ thêm 11% vào cuối năm. Trung bình trên 381 thành phố lớn thì giá nhà sẽ hạ trên 10 % và tại một vài nơi có thể hạ thêm 30 % nữa như tại Mesa ( AZ) hoặc Las Vegas.Vì thế có người khuyên không nên vội vàng mua nhà trong lúc này và nên có thái độ “ wait and see” nhưng nếu quá thận trọng đến khi giá nhà lại gia tăng thì có thể mất dịp may ngàn năm một thuở.

 Nên nghiên cứu tình hình kinh tế tại địa phương vì mỗi nơi mỗi khác ví dụ như nhà tại trung tâm Boston, Manhattan,Chicago.. vẫn tăng giá, một vài nơi như Texas, Oklahoma vẫn đứng nguyên hoặc giảm rất ít.

2/ Nhà tồn trữ gia tăng.Inventory.

Tại nhiều nơi số nhà ứ đọng, không bán được quá nhiều , kể cả nhà mới lẫn nhà bị thu hồi ( foreclosure ) vì nhiều người bị mất việc như tại California, Arizona,Florida.

Theo hội Office of Federal housing Enterprise thì vào tháng 12/2008 thời gian chờ đợi của một ngôi nhà có người hỏi mua là 12.9 tháng. Vì thế số lượng nhà thặng dư quá nhiều khiến cho người mua có thể lựa đúng ý và giá hạ. Số lượng nhà ế khách tại California hiện nay rất cao trong khi giới chủ nhân xây nhà đang tuyệt vọng, chỉ mong bán tống bán táng được càng sớm càng tốt..

Theo lời chuyên viên địa ốc Eddie Fadel thì nếu quá thận trọng thì đôi khi mất đi nhiều dịp tốt. Nhưng không ai có thể tiên đoán giá nhà sẽ tăng hay giảm đến  mức độ nào trong những tháng tới vì còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau trong và ngoài nước và từng địa phương.

Chuyên viên Duane Andrews của công ty Clear Capital khuyên “ nên mua nhà thật vừa ý để cư trú trong vòng 5 năm chứ không nên mua với ý định kiếm lời hay đầu tư, vì giá nhà sẽ chỉ tăng cao rất chậm trong vài năm tới..” Trước đây trung bình mỗi năm giá nhà tăng 5 % nhưng trong tương lai khi mà nước Mỹ ra khỏi cơn suy thoái thì phải nhiều năm nữa mới có sự gia tăng đáng kể.

Một số chuyên viên đầu tư khuyên những người dư tiền bạc nên bỏ tiền vào stock hay mua vàng hay quỹ tiết kiệm , mua CD thay vì mua nhà vì hy vọng giá nhà gia tăng trong tương lai gần còn yếu mà có thể còn xuống nữa tại một vài nơi như California, Arizona.

3/ Những công ty xây nhà homebuilders đang có nhiều discounts khá hấp dẫn.

Theo lời Fadel thì hiện nay các nhà homebuilders đang cạnh tranh nhau ác liệt con số các khách hàng có khả năng mua nhà. Họ cần giữ credit với các ngân hàng, một số công ty xây cất đang bị kẹt vốn, một số đang cần tiền để mua đất xây nhà trong tương lai sẽ gia tăng. Khác với giá nhà bị xuống thấp thì giá đất vẫn còn khá cao và không bị mất giá. Một số chuyên viên khuyên những người dư tiền nên mua đất thay vì mua nhà.

 Nếu có khả năng thừa tiền bạc, có việc làm vững chắc thì người mua đang có nhiều lợi thế trong tay và có thể đòi những điều kiện thật có lợi cho mình ( buyers market ).

 Có thể đưa cho người xây nhà giấy phép mua nhà ( pre approval ) khiến họ sẽ phải cố gắng chiều ý và đưa ra thếm nhiều nhượng bộ..

4/ Lãi xuất ngân hàng chưa bao giờ thấp như hiện nay.

Hiện nay không những giá nhà thấp mà lãi xuất ngân hàng cũng rất thấp. Đầu năm nay lãi xuất xuống thấp đến mức chưa từng có từ 30 năm qua ví dụ như vào tháng 2, lãi xuất cố định 30 năm ( fixed 30 year ) là 5.25 % và vẫn ở mức thấp còn nhiều tháng nữa.

Tuy vậy các ngân hàng vẫn chưa cho vay một cách dễ dàng mà cần phải có good credit, công việc làm ổn định, có khả năng làm một down payment kha khá và trình bày cho ngân hàng khả năng tài chính của mình hay của người ký giấy co payment.

Cần suy tính xem job có vững không ? có nguy cơ bị mất việc không ? tình hình kinh tế tại địa phương có ổn định không ? Cần đặt câu hỏi chính là : có đủ khả năng mua nhà trong lúc này không ? ” ( can I afford it or not ?).

Với tình hình kinh tế chính trị hiện nay vẫn còn mù mờ thì vẫn nên có một số vốn phòng việc bất ngờ như bệnh tật, gia đình lủng củng, con cái lên Đại học, cứơi xin.

 Cần có một số tiền dự trữ bất ngờ gọi là rainy fund, trước khi mua nhà. Một số tiền dự trữ trung bình phải là 6 tháng lương mới là an toàn trong thời buổi khó khăn có thể còn kéo dài

5/ Chính phủ trợ cấp.

Hiện nay chính phủ Obama tặng cho người mua nhà lần đầu tiên, first home buyer, 8000 USD với điều kiện phải ở ngôi nhà trong 3 năm và luật này có giá trị trong suốt năm nay mà thôi. Trợ cấp này sẽ khiến nhiều người rủ nhau mua nhà khiến có thể làm cho giá nhà lại gia tăng trong vài tháng tới.

Sau cùng lời khuyên có giá trị nhất của hội NAR đối với những người mua nhà lần đầu tiên ( first home buyers ) thì chỉ nên mua một ngôi nhà mới nếu có ý định sẽ cư trú tại ngôi nhà đó từ 5 đến 10 năm, dù cho giá nhà có thể xuống thấp nữa.

 

Tác giả Đông Quân
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Xin Lễ Gregorian Masses (30 Thánh Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn) (4/12/2009)
Cách Bảo Vệ Sổ Địa Chỉ (email Address Book) (4/9/2009)
Viện Dưỡng Lão, Orange County (3/13/2009)
Viện Dưỡng Lão Tai Orange County, California (3/13/2009)
Giải Pháp Loại Trừ Các Thư Điện Tử Không Mong Muốn - Spam Email (3/5/2009)
Tin/Bài khác
Sự Kỳ Diệu Của Thực Phẩm Mùa Đông (2/18/2009)
Đi Tìm Thuốc Trường Sinh. (2/17/2009)
Lái Xe An Toàn (2/16/2009)
Nhiễm Độc Khí Thải Mùa Đông (2/14/2009)
Thời Tiết Và Sức Khỏe (2/12/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768